Hỗ trợ trực tuyến
Tư vấn trực tuyến
Hỗ trợ Nội dung
skype
0962898282
Tin mới
Đặc Sản Quảng Ngãi  Đặc Sản Quảng Ngãi
Ruột gối mềm mại, thoáng mát Ruột gối bằng polyester dày êm ái, tạo cảm giác dễ chịu khi tựa lưng. Độ phồng và đàn hồi tốt, không bị xẹp lún, biến dạng sau một thời gian sử dụng. Công nghệ nhuộm màu tiên tiến giúp sản phẩm không bị phai, lem màu khi giặt.
Đặc Sản Đà NẵngĐặc Sản Đà Nẵng
Tô điểm cho không gian sống thêm sinh động Sản phẩm sở hữu kiểu dáng hình vuông đơn giản kết hợp màu sắc và họa tiết độc đáo, bắt mắt. Gối tựa lưng Smileybird phù hợp với mọi không gian nội thất, từ cổ điển đến hiện đại, không chỉ giúp bạn nghỉ ngơi, thư giãn mà còn góp phần tô điểm cho không gian sống thêm trang nhã.
Món ngon Đà LạtMón ngon Đà Lạt
Không chỉ nổi tiếng với các món ngon độc đáo như xắp xắp, bánh ướt lòng gà, mà Đà Lạt còn nhiều đặc sản vốn khá quen thuộc đã được biến tấu như bánh tráng nướng, bánh mì xíu mại.
Món ngon Cố Đô HuếMón ngon Cố Đô Huế
Sản phẩm sở hữu kiểu dáng hình vuông đơn giản kết hợp màu sắc và họa tiết độc đáo, bắt mắt. Gối tựa lưng Smileybird phù hợp với mọi không gian nội thất, từ cổ điển đến hiện đại, không chỉ giúp bạn nghỉ ngơi, thư giãn mà còn góp phần tô điểm cho không gian sống thêm trang nhã.

Đặc Sản Quảng Ngãi

790 lượt xem
Đặc Sản Quảng Ngãi
Ruột gối mềm mại, thoáng mát Ruột gối bằng polyester dày êm ái, tạo cảm giác dễ chịu khi tựa lưng. Độ phồng và đàn hồi tốt, không bị xẹp lún, biến dạng sau một thời gian sử dụng. Công nghệ nhuộm màu tiên tiến giúp sản phẩm không bị phai, lem màu khi giặt.

Đặc Sản Quảng Ngãi

1. Don

don-1377054988.jpg

Don có hình dáng tương tự con hến nhưng nhỏ hơn, vỏ màu vàng hoặc màu đen nhạt. Ở Quảng Ngãi, don sống tập trung ở sông Trà Khúc và sông Vệ, chỉ xuất hiện vào khoảng đầu năm cho đến hết hè. Món don đơn giản với một tô nước có một ít don, hành tây và một bánh tráng gạo nướng giòn cùng dăm trái ớt xiêm xanh. Đơn giản, bình dị là thế nhưng ai đã được thưởng thức một lần sẽ không bao giờ quên được.

2. Gói Ruốc Cà Chua Xanh!

Trong làn nướcc trong xanh, đàn ruốc kéo nhau thành từng mảng lớn, bơi rào rào, búng thành tiếng tanh tách và bị rơi vào “lưới săn ruốc” của ngư dân. Thông thường, khi kéo lưới lên, trong mẻ lưới ngoài vài chục ký ruốc bị mắc lưới còn có các loại cá nhỏ khác: cá trích, cá cơm hoặc dăm ba chú mực nang con.

Gỏi ruốc

Vị thơm của bánh tráng hòa quyện với vị ngọt từ ruốc, chua dịu của cà chua tạo cảm giác ngon khó tả

 

Ruốc phơi khô một nắng (ráo mà không giòn), cho vào túi ni lông cất tủ lạnh hoặc cho vào hủ sành, hủ thủy tinh cất dùng quanh năm mà không hề mất đi mùi vị đặc trưng vốn có. Đôi khi những con ruốc bé tẻo teo, mềm mại thường là mồi ngon của các loại cua, cá còn có thể chế biến thành nhiềumón ăn độc đáo: ruốc kho riềng, ruốc rang thịt heo ba chỉ, ruốc nấu khế… Trong đó, nổi tiếng nhất vẫn là món gỏi ruốc cà chua xanh.

Với cư dân Quảng Ngãi, nguyên vật liệu để chế biến món ăn đều tận dụng “cây nhà lá vườn”. Ruốc phơi khô sẵn có, ra vườn hái vài quả cà chua xanh là đã có ngay món đưa cơm thú vị.  Cách chế biến món gỏi ruốc cà chua này rất đơn giản: Ruốc khô rang sơ qua lửa để nguội. Cà chua xanh bỏ ruột, thái lát thật mỏng rồi vắt sơ cho ráo nước. (Nếu không mua được cà chua xanh, dùng cà chua đỏ, nhưng phải lựa những trái cứng, không quá chín). Cho ruốc đã rang sơ và cà chua đã thái mỏng vắt ráo nước vào thau, rồi cho gia vị gồm một ít muối, tiêu, đường, bột ngọt vào thau ruốc và cà chua sau đó trộn thật đều.

Phi tỏi thơm, rửa sạch rau râm xắt mịn và vài lát ớt thái mỏng cho vào thau ruốc cà chua đã trộn,  sau đó gắp ra đĩa là bạn đã có ngay món gỏi ruốc cà chua bắt mắt và lạ miệng.

Món gỏi ruốc cà chua xanh dùng với nước mắm chua ngọt và dăm ba cái bánh tráng nướng là hết sẩy không kém gì món hến xúc bánh đa xứ Huế. Vị thơm và giòn tan của bánh tráng nướng kết hợp với vị ngọt của ruốc biển và vị chua của cà xanh làm món ăn thêm phần đặc sắc.

3.Cơm Gà Tam Kỳ

Không giống các món cơm gà ở Sài Gòn như cơm gà xối mỡ, cơm gà chiên, cơm gà nướng..., cơm gà Tam Kỳ mang đến sự khác biệt tinh tế từ nguyên liệu cho đến cách chế biến. Cũng có hai thành phần chính là cơm và gà, nhưng sự khéo léo, tỉ mỉ trong cách chế biến đã mang đến hương vị thơm ngon, hấp dẫn tạo nên thương hiệu cho món ăn này.

com-ga-1-1377675453.jpg
Cơm gà Tam Kỳ như một bức tranh ẩm thực hài hòa và đẹp mắt. 

Gà để chế biến món ăn này là gà ta, loại thả vườn được mang từ quê vào. Gà quê tuy con nhỏ nhưng cho thịt chắc, mềm, da mỏng, thịt thơm có vị ngọt đặc trưng nên được ưa thích. Gà được làm sạch và luộc chín, nghe qua có vẻ dễ dàng nhưng là giai đoạn khá kỳ công. Gà được luộc chín khoảng 15 phút thì với ra, cho vào thau nước đá lạnh, vừa nguội thì cho vào nồi luộc tiếp. Giai đoạn này được thực hiện khoảng 3-4 lần. Nhờ vậy mà lớp da gà bên ngoài căng bóng, thịt bên trong chín mềm nhưng không bở.

cơm vàng ươm ăn kèm cũng được nấu kỳ công không kém. Gạo nấu cơm phải là loại thơm, khi chín dẻo và không bị nát. Gạo được vo thật sạch, để ráo nước rồi cho vào nấu với nước luộc gà cùng ít bột nghệ. Khi nấu phải canh lửa và nước để cơm chín vàng ươm, dẻo, nhưng tơi chứ không dính vào nhau lại thoang thoảng hương thơm hấp dẫn.

Khi ăn món này, gà thường được xé phay hoặc trộn gỏi. Nếu xé phay, thịt nạc gà được rút xương, thái thành từng lát nhỏ, ăn kèm là rau răm, rau thơm, hành tím ngâm chua, đu đủ... Nếu thích hương vị đậm đà thì có thể ăn cơm với gà bóp gỏi. Món gỏi đơn giản với gà xé, hành tây thái mỏng, rau răm cùng ít gia vị. Ăn cơm gà Tam Kỳ không thể thiếu chén muối ớt chanh hay chén nước chấm được pha sánh và hơi cay.

Có thể nói, đĩa cơm gà Tam Kỳ như bức tranh ẩm thực với màu vàng của đồng lúa, màu xanh của cỏ cây như tái hiện khung cảnh làng quê miền Trung thật hài hòa và bình yên. Với những người con xứ Quảng xa quê, cơm gà Tam Kỳ không đơn thuần là món ăn mà còn chở cả hương vị quê hương. 

Gửi phản hồi

 

Đối tác
^ Về đầu trang